Tổng hợp tuần qua trong thị trường Crypto #2— by Nested

Vuong Tran
7 min readMar 25

--

Nested ở đây để mang đến cho bạn năm câu chuyện tiền điện tử quan trọng nhất trong tuần. Một nhà đầu tư có hiểu biết là một nhà đầu tư tốt hơn.

Nested News:

Giờ đây, bạn có thể tùy chỉnh các danh mục Nested của mình. Nó rất nhanh chóng và rất dễ dàng. Hãy thử ngay hôm nay!

1. Banking Crisis

Sau sự sụp đổ của Silvergate và Silicon Valley Bank vào tuần trước, một ngân hàng khác cũng gặp khó khăn — Credit Suisse, công ty cho vay lớn thứ hai của Thụy Sĩ với lịch sử 167 năm. Khi cổ phiếu của nó giảm mạnh tới 30%, ngân hàng đã công bố kế hoạch vay tới 50 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 53,7 tỷ USD) từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, sử dụng phương án cứu trợ tài chính vào phút cuối. Ngoài ra, nó có kế hoạch mua lại một số khoản nợ của chính mình. Những thách thức của Credit Suisse đã gây ra sự bất an trên khắp châu Âu và các thị trường toàn cầu, với khả năng phân nhánh đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Để kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế toàn cầu, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng lãi suất, vô tình khiến một số ngân hàng dễ bị ảnh hưởng hơn. Những lo ngại liên quan đến các ngân hàng đang gặp khó khăn đã leo thang vào tuần trước khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ trong vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này dẫn đến sự tham gia của các ngân hàng đang gặp khó khăn khác, bao gồm cả Credit Suisse, vốn đã phải vật lộn với các vấn đề trong nhiều thập kỷ.

Với tất cả những điều này đang xảy ra, nó cho thấy rằng một loại tiền tệ phi tập trung như Bitcoin là điều cần thiết. BTC được phân cấp, có nghĩa là nó không dựa vào bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức trung ương nào để hoạt động. Điều này có nghĩa là trong một cuộc khủng hoảng ngân hàng khi các ngân hàng truyền thống thất bại, BTC có thể cung cấp một phương tiện thay thế để thực hiện các giao dịch tài chính.

2. Arbitrum Airdrop

Airdrop Arbitrum được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã đến! Tổ chức Arbitrum đã thông báo rằng mã thông báo mới của họ, ARB, sẽ được phát trực tuyến cho các thành viên cộng đồng vào thứ Năm, ngày 23 tháng 3.

Việc giới thiệu ARB biểu thị sự chuyển đổi chính thức của Arbitrum thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Do đó, những người nắm giữ ARB sẽ có quyền bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng quản lý Arbitrum One và Arbitrum Nova, các mạng tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn trên chuỗi khối Ethereum.

Để kiểm tra tính đủ điều kiện nhận airdrop và yêu cầu mã thông báo, người dùng Arbitrum có thể truy cập gov.arbitrum.foundation. Tổng nguồn cung ban đầu của ARB sẽ là 10 tỷ, với cộng đồng Arbitrum kiểm soát 56% số mã thông báo. Người dùng Arbitrum đủ điều kiện sẽ nhận được 11,5% tổng nguồn cung thông qua airdrop, trong khi 1,1% sẽ được phân bổ cho các DAO hoạt động trong hệ sinh thái Arbitrum. Các mã thông báo cộng đồng còn lại sẽ được đặt trong kho bạc do Arbitrum DAO mới quản lý, trao quyền cho chủ sở hữu ARB quyết định phân phối quỹ. 44% token ARB còn lại sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư và nhân viên của Offchain Labs, công ty phát triển chịu trách nhiệm tạo ra Arbitrum.

Chủ đề về airdrop Arbitrum:

3. Euler Finance Hack

Vào ngày 13 tháng 3, giao thức cho vay không giam giữ dựa trên Ethereum Euler Finance đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng, trong đó thủ phạm đã đánh cắp hàng triệu USD bằng DAI, USD Coin (USDC), Ether đặt cọc (stETH) và bọc Bitcoin (WBTC). ). Bản cập nhật mới nhất về dữ liệu trên chuỗi cho thấy kẻ tấn công đã thực hiện nhiều giao dịch, bỏ trốn với gần 196 triệu đô la.

Một cuộc kiểm tra chuyên sâu về cuộc tấn công của công ty bảo mật chuỗi khối Slowmist tiết lộ rằng kẻ tấn công đã sử dụng các khoản vay nhanh để gửi tiền và sau đó nhân đôi đòn bẩy để bắt đầu thanh lý. Số tiền bị đánh cắp sau đó đã được quyên góp cho một địa chỉ dành riêng, sau đó là tự thanh lý để thu thập bất kỳ tài sản nào còn lại.

Hai yếu tố góp phần vào sự thành công của việc khai thác. Đầu tiên, tiền được quyên góp cho địa chỉ dành riêng mà không trải qua quá trình kiểm tra thanh khoản, dẫn đến việc thanh lý mềm. Thứ hai, đòn bẩy cao đã kích hoạt logic thanh lý mềm, cho phép người thanh lý có được hầu hết các khoản tiền thế chấp từ tài khoản của người dùng bị thanh lý bằng cách chỉ chuyển một phần nợ cho chính họ.

4. Shanghai Upgrade Executed On The Testnet

Hard fork Shapella đã được triển khai trên mạng thử nghiệm Goerli, đánh dấu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi những người xác thực Ethereum có thể rút Ether của họ khỏi Beacon Chain. Tuy nhiên, hard fork đã gặp một số vấn đề. Nhà phát triển cốt lõi Ethereum Tim Beiko đã chỉ ra rằng mặc dù tiền gửi đã được xử lý, nhưng hoạt động không liền mạch như dự kiến do nhiều trình xác thực testnet không cập nhật phần mềm máy khách của họ trước Goerli fork.

Trong số năm EIP khác nhau có trong bản nâng cấp Shapella, EIP-4895 đã tạo ra sự phấn khích nhất, vì nó mang Ethereum đến gần hơn với một hệ thống bằng chứng cổ phần đầy đủ chức năng. Sau một vài sự chậm trễ trong việc chuẩn bị mạng thử nghiệm Sepolia và Goerli cho fork, Shapella dự kiến sẽ được triển khai trên mạng chính Ethereum vào đầu tháng Tư.

Hard fork sẽ cho phép rút tiền một phần và toàn bộ, và sau khi hoàn thành, nó dự kiến sẽ mở khóa 17,6 triệu ETH, tương đương với hơn 30 tỷ USD theo định giá hiện tại.

5. Uniswap Launches On BNB

Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung, hiện đã chính thức hoạt động trên BNB Chain, chuỗi khối hợp đồng thông minh do Binance phát triển. Vào tháng 2, hơn 55 triệu chủ sở hữu mã thông báo UNI đã ủng hộ đề xuất quản trị từ 0x Plasma Labs để khởi chạy Uniswap v3 trên BNB Chain. Đề xuất này xuất phát từ mong muốn mở rộng phạm vi của Uniswap và có khả năng kích thích sự phát triển cũng như áp dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Theo thông báo, việc Uniswap chuyển sang BNB Chain sẽ nâng cao khả năng phục vụ cho tất cả người dùng Web3, đánh dấu một bước tiến tới khả năng tiếp cận và tính thanh khoản cao hơn cho cơ sở người dùng của nó.

Quá trình chuyển đổi này cho phép người dùng Uniswap sử dụng hệ sinh thái của BNB Chain để giao dịch và hoán đổi mã thông báo trên mạng. Ngoài ra, việc tích hợp cho phép Uniswap truy cập nhóm thanh khoản của cộng đồng nhà phát triển BNB Chain DeFi, thúc đẩy nâng cao nhận thức và sự chấp nhận của cả nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Và đó là bản cập nhật tiền điện tử hàng tuần dành cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký để nhận được điều này gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Theo dõi để cập nhật những tin tức mới nhất của Nested trên các phương tiện truyền thông

--

--

Vuong Tran

Crypto Researcher | Crypto project supporter