The Narratives: USDC Depeg (by Nested)

Vuong Tran
6 min readMar 25, 2023

Các nhà đầu tư tiền điện tử một lần nữa được thử thách, vì những người có tiền trong Ngân hàng Thung lũng Silicon và USDC đã bị cuốn vào một cơn bão của sự không chắc chắn và nghi ngờ. Chúng ta hãy xem xét các sự kiện đã diễn ra.

Chào mừng bạn đến với ấn bản đầu tiên của loạt bài mới của chúng tôi, tập trung vào các câu chuyện kể về thị trường tiền điện tử.

Đó là một ngày cuối tuần nào đó. Các nhà đầu tư tiền điện tử một lần nữa được thử thách, vì những người có tiền trong Ngân hàng Thung lũng Silicon và USDC đã bị cuốn vào một cơn bão của sự không chắc chắn và nghi ngờ. Các sự kiện vào cuối tuần cho chúng ta thấy tiền điện tử và DeFi cần thiết như thế nào. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì đã xảy ra:

Trước khi chúng tôi bắt đầu, nếu bạn muốn nhận bản tin này trong hộp thư đến của mình mỗi tuần, vui lòng đăng ký bên dưới. Nó miễn phí!

Silvergate + Silicon Valley Collapse

Tuần trước chứng kiến rắc rối lớn đối với các tổ chức tài chính gắn liền với các lĩnh vực đổi mới và hướng tới tương lai của nền kinh tế.

Vào thứ Năm, Silvergate Capital, vốn đã đầu tư rất nhiều vào việc phục vụ nền kinh tế tiền điện tử mới nổi, đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động ngân hàng. Tương tự, Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), từng đóng vai trò tương tự trong việc quản lý quỹ cho các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ vốn mạo hiểm, đã bị cơ quan quản lý nhà nước đóng cửa vào thứ Sáu.

Về bản chất, cả hai ngân hàng đều bị ảnh hưởng bởi cùng một vấn đề: ngân hàng rút tiền. Do các điều kiện kinh tế và tài chính khác nhau, các khách hàng cũ của họ, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp công nghệ và sàn giao dịch tiền điện tử, đang phải đối mặt với những thách thức kinh doanh đáng kể. Kết quả là tiền gửi giảm, lượng rút tiền mặt tăng, trong khi nhiều tài sản phi tiền mặt của ngân hàng cũng chịu tác động tiêu cực từ thị trường.

Đúng như tên gọi của nó, SVB tập trung mạnh vào việc cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ của Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngân hàng chứng kiến lượng tiền gửi tăng đáng kể do các công ty công nghệ được hưởng lợi từ việc cung cấp dịch vụ giải trí tại nhà và giao hàng. SVB đã đầu tư phần lớn số tiền này vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, thường được coi là một lựa chọn đầu tư an toàn. Tuy nhiên, SVB gặp khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất trước tình hình lạm phát gia tăng khiến giá trị của trái phiếu này sụt giảm.

Khi điều kiện kinh tế trở nên khó khăn hơn đối với lĩnh vực công nghệ sau đỉnh điểm của đại dịch, nhiều khách hàng của SVB bắt đầu rút tiền để duy trì ổn định tài chính. Với tình trạng thiếu vốn, SVB buộc phải bán trái phiếu của mình với mức lỗ đáng kể, điều này làm dấy lên lo ngại về sự ổn định tài chính của SVB. Do đó, những người gửi tiền có liên quan đã rút một lượng tiền đáng kể, dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng.

USDC Depeg

Cuối tuần qua, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về giá trị của USDC stablecoin, gây lo ngại cho các nhà đầu tư và thương nhân. USD Coin, thường được gọi là USDC, là một stablecoin được cho là duy trì tỷ giá 1:1 với đồng đô la Mỹ, nghĩa là mỗi mã thông báo USDC phải có giá trị là 1 đô la.

Circle có quỹ với SVB:

Đồng stablecoin USDC của Circle Internet Financial, đồng stablecoin lớn thứ hai với vốn hóa thị trường là 42 tỷ đô la Mỹ, giảm giá so với đồng đô la Mỹ xảy ra do sự lây lan từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). Trên Kraken, cặp giao dịch USDC/USDT giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 88 xu. Những lo ngại về tác động của sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã khiến giá trị của stablecoin giảm từ 1 đô la vào thứ Sáu.

Có những lo ngại rằng một số dự trữ tiền mặt của USDC đã được giữ tại SVB, làm tăng khả năng tiền hỗ trợ cho stablecoin không thể truy cập được. Stablecoin, như USDC, là một yếu tố cơ bản của ngành công nghiệp tiền điện tử và bất kỳ sai lệch nào so với giá trị cố định là 1 đô la của chúng đều cho thấy mối lo ngại về sự ổn định tài chính của chúng.

The Repeg

Sau một số vụ đổ vỡ ngân hàng ở Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố chương trình tài trợ trị giá 25 tỷ đô la để hỗ trợ các ngân hàng và công ty lưu ký, đảm bảo rằng các tổ chức đủ điều kiện có đủ thanh khoản để đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong thời kỳ hỗn loạn.

Tweet của the Federal Reserve:

Vào ngày 12 tháng 3, Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành của Circle, đã ca ngợi chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang về sáng kiến hỗ trợ các ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản như SVB thông qua chương trình tài trợ 25 tỷ USD. Ông cũng xác nhận rằng stablecoin của Circle, USD Coin (USDC), có một khoản dự trữ an toàn và bảo mật, và công ty sẽ chuyển số tiền mặt SVB còn lại sang BNY Mellon. Như đã thông báo trước đó, hoạt động thanh khoản cho USDC sẽ tiếp tục sau khi hoạt động ngân hàng bắt đầu vào sáng thứ Hai.

Chủ đề của Jeremy Allaire:

Tính đến thời điểm viết bài, USDC đã tăng 3,3% trong 24 giờ qua để đạt 0,99 đô la và dự kiến sẽ tăng trở lại mức cố định 1 đô la với các đối tác ngân hàng mới mà Circle đã xếp hàng.

What’s next?

Với tất cả những điều này đang xảy ra, rõ ràng là cần có DeFi. Sau khi có tin Cục Dự trữ Liên bang quyết định sao lưu tất cả các khoản tiền gửi, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một bước tiến lớn. Trong khi cổ phiếu ngân hàng tài chính truyền thống giảm điểm. Điều này có thể gợi ý rằng các công ty và tổ chức lớn đang chuyển tiền vào các loại tiền điện tử như Bitcoin và DeFi.

Đây là một danh mục đầu tư có thể được hưởng lợi từ câu chuyện kể này. Nó có các giao thức DeFi với stablecoin phi tập trung (một số dự án trong danh mục đầu tư sẽ sớm ra mắt stablecoin của họ). Giảm giá USDC có thể có nghĩa là người dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế trên chuỗi phi tập trung và tiền của các giao thức này có thể được hưởng lợi.

Bạn có thể sao chép danh mục đầu tư này bằng một cú nhấp chuột: https://app.nested.fi/portfolios/eth:616/51nr-all

Để kết thúc, chúng ta hãy xem một chủ đề của người sáng lập Rudy của chúng tôi nói về USDC depeg trong một chủ đề:

Đó là cái nhìn hàng tuần của bạn về Những câu chuyện kể đằng sau thị trường tiền điện tử. Hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký để nhận được điều này gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Theo dõi để cập nhật những tin tức mới nhất của Nested trên các phương tiện truyền thông

--

--